Thử nghiệm đầu tiên! Dòng Core U thế hệ thứ 13 của Intel, sức mạnh CPU ‘Raptor Lake’ dành cho máy tính xách tay mỏng


(Tín dụng: Molly Flores)

Bộ xử lý “Raptor Lake” thế hệ thứ 13 của Intel đã ra mắt cách đây vài tháng trên máy tính để bàn với CPU hàng đầu Intel Core i9-13900K, sau đó chuyển sang máy tính xách tay với việc giới thiệu CPU máy tính xách tay Core i9 mạnh nhất vào đầu năm nay, trong Gen Core thứ 13 Dòng H. Tuy nhiên, như bất kỳ ai đang mua máy tính xách tay siêu di động đều có thể cho bạn biết, bộ vi xử lý điện áp thấp cần thiết để cung cấp năng lượng cho những chiếc máy tính xách tay mỏng nhất và nhẹ nhất vẫn chưa bắt kịp. Ngay cả những mẫu gần đây nhất cũng được chế tạo xung quanh chip thế hệ thứ 12.

Tất cả điều đó thay đổi với chip Dòng U thế hệ thứ 13 đầu tiên trong phòng thí nghiệm của chúng tôi và đã được thử nghiệm, xuất hiện trong Asus Zenbook S 13 OLED (UX5304) sắp được đánh giá. Mặc dù bài đánh giá đầy đủ của chúng tôi vẫn đang được thực hiện, nhưng các thử nghiệm ban đầu của chúng tôi cho chúng tôi cái nhìn tổng quan về những gì mà chip U Series mới nhất mang lại cho thị trường và liệu bạn có nên hào hứng nâng cấp lên một trong những máy tính xách tay siêu di động đầu tiên để sở hữu chúng hay không.


Giới thiệu về dòng U của Intel

Bộ xử lý Dòng U của Intel không được tạo ra để chơi game nặng hoặc xử lý số lượng lớn như PC máy trạm. Thay vào đó, Sê-ri U được thiết kế để mang đến cho bạn hiệu suất mạnh mẽ trong các hệ thống phổ thông có chi phí thấp và các thiết bị siêu di động mỏng và nhẹ, đặc biệt là trong các thiết kế sau, nơi có thể có ít hoặc không có chỗ cho các quạt làm mát cồng kềnh. Trong khi đó, thời lượng pin dự kiến ​​sẽ kéo dài hơn 10 giờ hoặc lâu hơn để được coi là thời lượng pin “cả ngày”.

Dòng U thế hệ thứ 13 của Intel

(Tín dụng: Intel)

Được chế tạo để chạy với công suất chỉ 15 watt, đây thực sự là nơi cao su đáp ứng yêu cầu lớn nhất của Intel về hiệu suất hiệu quả. Liệu các chip mới có mang lại kết quả kiểm tra tốt hơn so với các hệ thống U Series tốt nhất năm ngoái không? Thật dễ dàng để nghĩ rằng những lợi ích như vậy được đảm bảo khá nhiều. (Tất nhiên, kết quả khác nhau tùy theo thiết kế máy tính xách tay với thiết kế máy tính xách tay có cùng một con chip bên trong.) Nhưng điện áp thấp và lớp vỏ nhiệt kín đó có nghĩa là các CPU dòng U đã được tối ưu hóa để hoạt động hiệu quả. Chúng tôi sẽ phải xem kết quả kiểm tra để xem liệu có bất kỳ lợi ích nào được thực hiện hay không.

Asus Zenbook S 13 (2023)

(Tín dụng: Molly Flores)

Cuối cùng, chúng tôi đã có CPU Dòng U thế hệ thứ 13 đầu tiên trong phòng thí nghiệm của mình, trong một đơn vị đánh giá Asus Zenbook S 13 OLED (UX5304). Trước khi chúng tôi hoàn thành điểm chuẩn đầy đủ của chiếc máy đó để đánh giá, chúng tôi muốn xem xét kỹ hơn bộ xử lý Intel Core i7-1355U mà nó có bên trong. Đơn vị đánh giá của chúng tôi được trang bị CPU 10 lõi/12 luồng (hai lõi Hiệu suất; tám lõi Hiệu quả), được bổ sung thêm 32GB bộ nhớ LPDDR5 và dựa vào Đồ họa Intel Iris Xe là một phần của chip.


Thử nghiệm dòng Intel Raptor Lake U: Không có pháo hoa thử nghiệm đầu tiên

Chúng tôi sẽ theo dõi bài đánh giá đầy đủ về Asus Zenbook S 13 OLED (UX5304) trong những ngày tới, nhưng đối với phần này, trọng tâm của chúng tôi chi tiết hơn nhiều: Chúng tôi muốn xem Intel Core i7-1355U mới tốt như thế nào kém hơn khi so sánh với phiên bản Thế hệ thứ 12 trước đó—trong trường hợp này là Intel Core i7-1255U. Là “Alder Lake” tương đương với mô hình Raptor Lake mà chúng tôi vừa thử nghiệm, đây là sự so sánh gần nhất để thực hiện. (Đó là chip 10 lõi giống như 1355U, với hai lõi P và tám lõi E.) 1355U là chip cao thứ hai trong dòng U Series mới, với Core i7-1365U được liệt kê trong danh sách của Intel. cùng đột phá lõi/luồng nhưng xung nhịp cao hơn một chút.

Tất nhiên, chúng tôi cũng so sánh con chip này với CPU loại siêu di động mới nhất của Apple, bộ xử lý Apple M2 được tìm thấy trong Apple MacBook Air. Mặc dù Apple không dán nhãn rõ ràng rằng CPU này được tạo ra cho các thiết bị siêu di động, nhưng việc sử dụng nó trong MacBook Air (và các cách sử dụng năng lượng thấp hơn khác so với bộ xử lý M2 Max và M2 Pro mới nhất của Apple) khiến nó trở nên rõ ràng tương đương với các tùy chọn Apple Silicon hiện tại .

Cuối cùng, chúng tôi cũng đã xem xét các con số của AMD Ryzen 7 Pro 6850U, con chip được tìm thấy trong Lenovo ThinkPad Z13 đã giành giải thưởng Editors’ Choice năm ngoái. Một lần nữa, so sánh các sản phẩm từ các nhà sản xuất khác nhau trong các khung máy khác nhau là một trò chơi táo và cam, vì các nhà sản xuất chip khác nhau có triết lý thiết kế và quy trình sản xuất khác nhau, đồng thời tản nhiệt cũng khác nhau giữa thiết kế máy tính xách tay với thiết kế máy tính xách tay. Nhưng 6850U rõ ràng là một con chip siêu di động có khả năng từ đối thủ CPU di động trực tiếp nhất của Intel, và do đó đáng để so sánh.

Năng suất và sáng tạo nội dung

Kích hoạt bộ kiểm tra hiệu suất thông thường của chúng tôi, chúng tôi đã đo điểm chuẩn cho Intel Core i7-1355U bằng các bài kiểm tra quen thuộc với bất kỳ người đọc bài đánh giá nào của chúng tôi, bắt đầu với PCMark10, chạy qua một loạt tác vụ công việc mô phỏng bao gồm xử lý văn bản, thao tác bảng tính , duyệt web và hội nghị truyền hình để đo lường năng suất trong thế giới thực.

Ba bài kiểm tra điểm chuẩn tiếp theo của chúng tôi tập trung vào khối lượng công việc sử dụng nhiều bộ xử lý. Bắt đầu với các bài kiểm tra đa luồng, Cinebench R23 của Maxon sử dụng công cụ Cinema 4D của công ty đó để hiển thị một cảnh phức tạp, trong khi Geekbench 5.4 Pro của Primate Labs mô phỏng các ứng dụng phổ biến từ kết xuất PDF và nhận dạng giọng nói cho đến máy học. (Điểm càng cao càng tốt.) Chúng tôi cũng sử dụng bộ chuyển mã video mã nguồn mở HandBrake 1.4 để chuyển đổi video clip dài 12 phút từ độ phân giải 4K sang 1080p (thời gian càng thấp càng tốt).

Mặc dù chúng tôi thường bao gồm bài kiểm tra PugetBench cho Photoshop từ Puget Systems để đánh giá hiệu suất của PC đối với các ứng dụng đa phương tiện và tạo nội dung, nhưng chúng tôi đã gặp phải nhiều lỗi khi cố chạy Photoshop 22 cũ hơn trên phần cứng mới và phải loại bỏ nó khỏi phần so sánh này. .

Trong PCMark10, Asus Zenbook 13 chạy bằng năng lượng thế hệ thứ 13 đã ghi điểm ở phía trước của gói, vượt lên trên các hệ thống được xếp hạng hàng đầu đôi khi vài trăm điểm. Tuy nhiên, nó đã không chiếm vị trí hàng đầu, tụt lại phía sau cả Lenovo Yoga 7i 14 dựa trên Intel Core i7-1255U, cũng như Lenovo ThinkPad Z13 do AMD cung cấp.

Trên HandBrake và Cinebench, Core i7-1355U kém ấn tượng hơn, rơi xuống dưới mức trung bình, mặc dù bộ xử lý mới hơn. Mất hơn 10 phút để chuyển đổi một video clip trong HandBrake—dài gần gấp đôi so với Dell Inspiron 14 2-in-1 hàng đầu (5:44)—với hầu hết các đối thủ cạnh tranh rơi vào khoảng bảy hoặc tám phút.

Trong các thử nghiệm kết xuất Cinebench, nó thậm chí còn tụt lùi xa hơn, xếp sau một số hệ thống cũ hơn. Tuy nhiên, điều thú vị là Raptor Lake Core i7-1355U chỉ kém Apple MacBook Air 11 điểm, sử dụng bộ xử lý Apple M2.

Cuối cùng, với Geekbench, mức chênh lệch chung tương tự cũng được thể hiện rõ ràng, với CPU thế hệ thứ 13 không đạt được điểm số của một số đối thủ cạnh tranh. Nó vẫn nằm trong phạm vi phù hợp cho hiệu năng hàng ngày, nhưng đối với bản cập nhật thế hệ cho phần cứng của Intel, chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy những chiến thắng rõ ràng hơn trong các tác vụ xử lý thiết yếu này.

Kiểm tra đồ họa

Mặc dù máy tính xách tay siêu di động không được thiết kế cho các tác vụ chơi game hoặc dựng hình mà bạn muốn có ở một chiếc máy tính xách tay chơi game hoặc máy trạm, nhưng bạn vẫn sẽ tìm thấy nhiều khía cạnh hiệu suất đồ họa cho công việc hàng ngày mà bất kỳ máy tính xách tay nào cũng có thể xử lý được. Cho dù đó là vẽ biểu đồ, chỉnh sửa ảnh hay phát trực tuyến phương tiện, bạn vẫn cần một số thước đo về khả năng đồ họa. Đồ họa Intel Iris Xe tích hợp đi kèm với CPU Core i7 là lựa chọn hoàn hảo cho loại công việc này và chúng tôi kiểm tra hiệu suất này cùng với các chức năng khác của bộ xử lý.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

CES 2023: Intel cải tiến CPU máy tính xách tay thế hệ thứ 13 ‘Raptor Lake’ (Cộng với chip N-Series mới, hiệu quả!)

Thử nghiệm di động ‘Raptor Lake’ của Intel: CPU Core i9 thế hệ thứ 13 hàng đầu nuốt chửng tất cả con mồi của nó

Máy tính xách tay Framework thế hệ thứ ba có CPU AMD Ryzen, Intel ‘Raptor Lake’

Chúng tôi kiểm tra đồ họa tích hợp với một cặp thử nghiệm DirectX 12 từ 3DMark của UL: Đột kích ban đêm cơ bản và Gián điệp thời gian đòi hỏi khắt khe hơn. Điểm số cao hơn cho thấy hiệu suất tốt hơn. Ngoài ra, chúng tôi chạy hai bài kiểm tra đa nền tảng trong GFXBench 5, tập trung vào cả các quy trình cấp thấp như tạo họa tiết và kết xuất hình ảnh giống như trò chơi ở cấp độ cao. Các thử nghiệm 1440p Aztec Ruins và 1080p Car Chase, được hiển thị ngoài màn hình để phù hợp với các độ phân giải màn hình khác nhau, đồ họa hoạt động và tính toán các trình tạo bóng bằng cách sử dụng giao diện lập trình OpenGL và lớp phủ phần cứng tương ứng. Càng nhiều khung hình trên giây (fps) thì càng tốt.

Một lần nữa, Core i7 thế hệ thứ 13 tạo ra hiệu suất chấp nhận được (nhưng không dẫn đầu). Trong cả hai bài kiểm tra 3DMark, CPU Raptor Lake mang lại một trong những điểm số thấp hơn trong loạt so sánh của chúng tôi. Dòng U thế hệ thứ 13 dẫn trước Dell Inspiron 14 2-in-1 và Lenovo ThinkBook 14s Yoga Gen 2, nhưng tụt lại phía sau mọi thứ khác, cho dù là máy tính xách tay dựa trên Intel hay Lenovo ThinkPad Z13 do AMD cung cấp.

Khoảng cách gần hơn nhiều trong bài kiểm tra GFXBench 5 Aztec Ruins, trong đó Zenbook thế hệ thứ 13 nằm trong một vài khung hình của Microsoft Surface Pro 9 và HP Spectre x360 13.5, nhưng vượt xa Dell Inspiron 14 2 trong 1 và Lenovo ThinkBook 14s. Trong bài kiểm tra phụ Car Chase, CPU thế hệ thứ 13 thậm chí còn tiến xa hơn, rơi vào giữa nhóm một cách chắc chắn hơn.

Dòng U thế hệ thứ 13 của Intel

(Tín dụng: Intel)


Bản án: Những ngày đầu, cần nhiều dữ liệu hơn

Khi so sánh Intel Core i7-1355U mới với Intel Core i7-1255U thế hệ thứ 12 cũ hơn, một thực tế khó chịu trong mẫu Zenbook S 13 của chúng tôi là chúng tôi không thấy hiệu suất tăng đáng kể do bộ xử lý mới mang lại. Mặc dù nó hoạt động hiệu quả với công suất 15W và có khả năng đáp ứng các tác vụ hàng ngày cũng như nhu cầu đồ họa cơ bản, nhưng nó không tốt hơn rõ rệt về hiệu suất thô. Ở hầu hết các khía cạnh, hiệu suất của CPU này là như nhau hoặc thấp hơn một chút.

Ngoài ra, khi so sánh với AMD Ryzen 7 Pro 6850U và Apple M2, bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 13 này tỏ ra thiếu sót, như nó có trong Zenbook này. Các chip của đối thủ cạnh tranh này nhanh hơn và mạnh hơn bộ xử lý Raptor Lake trong Zenbook S 13—thường có chênh lệch lớn. Mặc dù một lần nữa, chúng tôi nhấn mạnh: Đây là một triển khai, trong một máy tính xách tay. Tuy nhiên, cho đến nay, chúng tôi vẫn thất vọng với hiệu suất đôi khi chỉ là một chút thay đổi so với những gì chúng tôi đã có vào năm ngoái.

Asus ZenBook S 13 (2023)

(Tín dụng: Molly Flores)

Tóm lại: Ban giám khảo vẫn chưa ra. Chúng tôi không thấy sự dẫn đầu rõ ràng so với bộ xử lý U Series Thế hệ thứ 12 của năm ngoái trong mẫu đầu tiên này, vì vậy chúng tôi sẽ muốn xem điều gì khác xảy ra với máy tính xách tay Thế hệ thứ 13 trước khi đưa ra bất kỳ đánh giá nào. Những gì chúng tôi thấy từ Zenbook 13 không phải là xấu, ngồi thoải mái bên cạnh một số siêu di động tốt nhất mà chúng tôi đã thấy trong năm nay và năm ngoái. Nhưng nếu bạn đang mong đợi những cải tiến đáng kể qua từng năm, thì bạn sẽ phải chờ xem liệu vấn đề có cải thiện trên làn sóng thứ hai của máy tính xách tay Dòng U thế hệ thứ 13 sắp ra mắt hay không.

Một lần nữa, chúng tôi phải nhắc lại: Đây có thể là một trường hợp đơn lẻ và hiệu suất của Asus Zenbook S 13 OLED có thể bị suy giảm vì bất kỳ lý do nào, từ quản lý nhiệt đến lựa chọn linh kiện cho đến các chi tiết thiết kế khác của Asus. Hoặc nó có thể chỉ đơn giản là một vấn đề với phần mềm được tối ưu hóa kém. Đối với ấn tượng đầu tiên, chúng tôi bị choáng ngợp, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng và hy vọng vào trận đấu tiếp theo của Thế hệ thứ 13 trong PC Labs.

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn mỗi sáng.Bản tin này có thể chứa các liên kết quảng cáo, giao dịch hoặc liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho biết bạn đồng ý với Điều khoản sử dụngChính sách bảo mật. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.


Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Đăng ký của bạn đã được xác nhận. Theo dõi hộp thư đến của bạn!

Đăng ký nhận các bản tin khác

Đánh giá bài post này
No Comments

Post A Comment

Solverwp- WordPress Theme and Plugin