Robot giống rắn trườn của NASA có thể khám phá không gian sâu


Các thành viên nhóm Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực kiểm tra EELS tại một khu trượt tuyết (Ảnh: NASA/JPL-Caltech)

Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA đã tạo ra một robot giống như con rắn để lập bản đồ tự động và khám phá các điểm đến không thể tiếp cận trước đây.

Được mệnh danh là EELS (Exobiology Extant Life Surveyor(Mở ra trong một cửa sổ mới)), bot tự hành có thể điều hướng nhiều loại địa hình trên Trái đất, Mặt trăng và “xa hơn nữa”, theo JPL(Mở ra trong một cửa sổ mới)cho biết EELs được truyền cảm hứng từ mong muốn tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên mặt trăng Enceladus của sao Thổ.

Giám đốc dự án Matthew Robinson cho biết: “Mặc dù một số rô-bốt hoạt động tốt hơn ở loại địa hình cụ thể này hay loại địa hình khác, nhưng ý tưởng về EELS là khả năng làm được tất cả”. “Khi bạn đến những nơi mà bạn không biết mình sẽ tìm thấy gì, bạn muốn gửi một rô-bốt linh hoạt, nhận thức được rủi ro đã chuẩn bị sẵn sàng cho sự không chắc chắn—và có thể tự đưa ra quyết định.”

Kể từ khi thành lập vào năm 2019, người máy ngoằn ngoèo đã trải qua nhiều lần sửa đổi; ở dạng hiện tại, dài 13 foot, nặng 220 pound, EELS 1.0 bao gồm 10 phân đoạn giống hệt nhau quay, sử dụng hỗn hợp các ren vít để tạo lực đẩy, lực kéo và độ bám.

Do thời gian của phòng thí nghiệm liên lạc giữa Trái đất và không gian sâu, EELS được thiết kế riêng để tự cảm nhận môi trường, tính toán rủi ro, di chuyển và thu thập dữ liệu bằng các công cụ chưa được xác định. Khi có sự cố xảy ra, robot sẽ có thể phục hồi mà không cần sự trợ giúp của con người.

“Hãy tưởng tượng một chiếc ô tô tự lái nhưng không có biển báo dừng, không có tín hiệu giao thông, thậm chí không có bất kỳ con đường nào”, Rohan Thakker, người đứng đầu dự án tự lái cho biết. “Robot phải tìm ra con đường là gì và cố gắng đi theo nó. Sau đó, nó cần đi xuống độ cao 100 foot và không bị ngã.”

Nó thực hiện điều đó bằng cách tạo bản đồ 3D về môi trường xung quanh bằng bốn cặp camera âm thanh nổi và LiDAR; dựa trên dữ liệu đó, các thuật toán điều hướng sẽ xác định con đường an toàn nhất phía trước. Ở dạng cuối cùng, bot sẽ chứa 48 bộ truyền động, hay như Thakker gọi chúng là “48 bánh lái” để tự do di chuyển.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Nhận các món ăn Uber của bạn được giao bởi rô bốt tại thành phố Virginia này

NYPD mang lại Chú chó Robot gây tranh cãi cho các nhiệm vụ ‘Đe dọa tính mạng’

Robot Digit sẵn sàng xử lý công việc ‘buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm’ tại các nhà kho

Droid hiện đang di chuyển xung quanh các môi trường có cát, tuyết và băng giá—từ Mars Yard của JPL đến “sân chơi rô-bốt” được xây dựng ở khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Nam California đến sân trượt băng trong nhà ở địa phương.

Hiro Ono, điều tra viên chính của EELS tại phòng thí nghiệm Động cơ phản lực cho biết: “Chúng tôi có triết lý phát triển robot khác với tàu vũ trụ truyền thống, với nhiều chu kỳ thử nghiệm và hiệu chỉnh nhanh chóng”.

“Có hàng chục cuốn sách về cách thiết kế một chiếc xe bốn bánh, nhưng không có cuốn sách nào về cách thiết kế một con robot rắn tự hành để mạnh dạn đi đến nơi chưa có robot nào đi trước”, ông nói tiếp. “Chúng tôi phải tự viết. Đó là những gì chúng tôi đang làm bây giờ.”

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn mỗi sáng.Bản tin này có thể chứa các liên kết quảng cáo, giao dịch hoặc liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho biết bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.


Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Đăng ký của bạn đã được xác nhận. Theo dõi hộp thư đến của bạn!

Đăng ký nhận các bản tin khác

Đánh giá bài post này
No Comments

Post A Comment

Solverwp- WordPress Theme and Plugin