Độc giả như bạn giúp hỗ trợ Pocket-lint. Khi bạn mua hàng bằng các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết. Đọc thêm.

Chúng tôi yêu thích một cuộc chiến máy chơi game kiểu cũ, điều này thật tuyệt vì có vẻ như chúng tôi đang ở giữa một cuộc chiến vĩnh viễn, với Xbox, PlayStation và Nintendo đều liên tục khóa còi trên thị trường.


Nintendo Switch đã ra mắt từ lâu, mặc dù mẫu OLED của nó mới hơn và PlayStation 5 và Xbox Series X hiện cũng đã ra mắt các dòng máy chơi game tương ứng của họ trong một vài năm, vì vậy nếu bạn đang ở trong thị trường cho một số phần cứng mới, bạn có thể tự hỏi cái nào tốt nhất cho mình. Dưới đây là tất cả các chi tiết và so sánh bạn cần biết.

VIDEO POCKET-LINT TRONG NGÀY

CUỘN ĐỂ TIẾP TỤC VỚI NỘI DUNG

Hiệu suất

Làm thế nào để mỗi bảng điều khiển xếp chồng lên nhau so với các bảng điều khiển khác về hiệu suất?

PlayStation 5 vs Xbox Series X vs Nintendo Switch: Bạn nên chọn máy chơi game nào?  ảnh 2
Túi vải

Nintendo Switch

Có một con voi trong phòng khi bạn so sánh ba bảng điều khiển này mà chúng tôi sẽ giải quyết trực tiếp – Nintendo Switch kém mạnh hơn nhiều so với PS5 hoặc Xbox Series X.

Với độ phân giải tối đa 720p khi cầm tay và 1080p khi cắm vào đế, điều mà nhiều trò chơi lớn thậm chí không quản lý được trên Switch, bạn sẽ không chơi game ở độ phân giải 4K sắc nét trên phần cứng của Nintendo.

Tuy nhiên, nó cũng có ưu điểm chính là tính di động, điều mà cả hai thiết bị còn lại đều không thể quản lý được, đặc biệt nếu bạn không muốn thử chơi từ xa trên điện thoại của mình bằng một trong hai thiết bị này.

Tuy nhiên, phiên bản Switch OLED có màn hình 7 inch để chơi khi cầm tay và các trò chơi trông hoàn toàn tuyệt đẹp trên đó, và trong khi nền tảng Nvidia Tegra X1 đã được sửa đổi của nó có thể đã cũ, các trò chơi của bên thứ nhất của Nintendo vẫn trông tuyệt vời trên đó. nó dù sao đi nữa.

Nhiều trò chơi hàng đầu của nó chạy ở tốc độ 60FPS nhờ sự kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt của Nintendo, nhưng ngay cả khi chúng ở tốc độ 30FPS, nhìn chung bạn vẫn có thể tin tưởng vào hiệu suất ổn định từ các trò chơi của chính Nintendo. Cổng trò chơi từ các bảng điều khiển khác có xu hướng thay đổi nhiều hơn.

PlayStation 5 vs Xbox Series X vs Nintendo Switch: Bạn nên chọn máy chơi game nào?  ảnh 3
Túi vải

PlayStation 5

PS5 của Sony chuyển kích thước khổng lồ của nó thành hiệu suất tuyệt vời, với trò chơi 4K hiện có sẵn khá thường xuyên.

Điều đó nói rằng, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các trò chơi PS5 lớn đều có các tùy chọn đồ họa để cho phép bạn đạt được tốc độ khung hình đã chọn vì chơi game 4K có xu hướng khiến 60FPS trở nên khó khăn đối với các tựa game chuyên sâu về đồ họa.

Điều này có nghĩa là bạn có thể thấy mình chơi game ở độ phân giải 1440p hoặc thậm chí 1080p rất nhiều lần, nhưng với tốc độ làm mới có thể thay đổi hiện đã được thêm vào và kết xuất 1440p gốc có sẵn, điều này thực sự có thể thực sự tuyệt vời trên một màn hình tốt.

Do đó, PS5 có khả năng hoạt động cực kỳ ổn định và nó cũng hoạt động êm ái mà không quá nóng khi hoạt động, cả hai điều này đều được chúng tôi đánh giá cao.

PlayStation 5 vs Xbox Series X vs Nintendo Switch: Bạn nên chọn máy chơi game nào?  ảnh 4
Túi vải

Dòng Xbox X

Mọi thứ cũng tương tự đối với Xbox Series X, chỉ với một chút bổ sung nhỏ – đây là bảng điều khiển mạnh nhất hiện có về mặt thô, mặc dù trên thực tế, các tựa game đa nền tảng có xu hướng hoạt động rất giống với PS5.

Điều đó có nghĩa là bạn lại có thể mong đợi hiệu suất ổn định trong các trò chơi đầy thử thách và độ phân giải 4K thường có sẵn dưới dạng tùy chọn nếu bạn muốn.

Giống như PS5, chúng tôi thường ưu tiên tốc độ khung hình cao hơn so với độ phân giải thô này, nhưng hiện tại Series X vẫn giống như một bảng điều khiển có nguồn dự phòng.

Trò chơi

Một phần lớn sức mạnh của bất kỳ bảng điều khiển nào là do các trò chơi độc quyền mà nó tự hào hơn các đối thủ của mình.

PlayStation 5 vs Xbox Series X vs Nintendo Switch: Bạn nên chọn máy chơi game nào?  ảnh 7
Nintendo

Nintendo Switch

Nintendo tiếp tục có một danh sách các trò chơi của bên thứ nhất hoàn toàn đáng ghen tị không thể chơi ở bất kỳ đâu ngoài Switch, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một bảng điều khiển dành cho gia đình nói riêng.

Những trò chơi như The Legend of Zelda: Breath of the Wild và Super Mario Odyssey là những trò chơi kinh điển ngay lập tức, một số trò chơi hay nhất từng được phát hành, nhưng có những bổ sung liên tục để tăng thêm điều này.

Sê-ri Fire Emblem, nhiều tựa game Pokemon, Mario Kart 8 Deluxe, người khổng lồ là Super Smash Bros. Ultimate – danh sách có thể tiếp tục và tiếp tục.

Switch kiếm được điểm cao nhất cho các tựa game độc ​​quyền của nó, đặc biệt là vì có rất nhiều tựa game mà bạn không thể chơi ở bất kỳ nơi nào khác, kể cả trên PC.

Kiểm tra danh sách các trò chơi Switch hay nhất của chúng tôi tại đây để biết thêm chi tiết.

PlayStation 5 vs Xbox Series X vs Nintendo Switch: Bạn nên chọn máy chơi game nào?  ảnh 5
Trò chơi điểm xanh

PlayStation 5

PS5 đã có màn ra mắt mạnh mẽ và dòng sản phẩm độc quyền của nó tiếp tục gây hồi hộp, với các trò chơi như Demon’s Souls và Returnal thực sự mang lại cảm giác như thể chúng thể hiện những gì khiến bảng điều khiển trở nên độc đáo nhờ phản hồi của bộ điều khiển xúc giác mới và hình ảnh không thể tin được.

Công bằng mà nói, rất nhiều trò chơi hay nhất của nó cũng có thể chơi được trên PS4, nhưng chúng luôn hoạt động tốt nhất trên phần cứng mới hơn, như được giới thiệu bởi Horizon: Forbidden West, một quái thú mới trên PS5.

Nếu bạn mở rộng lĩnh vực này để bao gồm các trò chơi đa nền tảng, sẽ có vô số tựa game ma thuật để thưởng thức, từ Elden Ring đến Dying Light 2, tất cả chúng đều trông đẹp nhất có thể trên phần cứng mới.

PS5 có thể không có nhiều tính năng độc quyền như Switch, nhưng nó cũng chậm hơn vài năm, vì vậy chúng tôi sẽ cho nó thời gian.

Chúng tôi cũng có một danh sách các trò chơi PS5 hay nhất mà bạn có thể xem tại đây.

PlayStation 5 vs Xbox Series X vs Nintendo Switch: Bạn nên chọn máy chơi game nào?  ảnh 6
Xbox

Dòng Xbox X

Xbox có lẽ đứng ở vị trí thứ ba về các sản phẩm độc quyền do kế hoạch phát hành hơi chậm kể từ khi Xbox Series X và S ra mắt, nhưng nó vẫn có một số khoảnh khắc tuyệt vời.

Halo Infinite có một chiến dịch bom tấn để thưởng thức, trong khi Forza Horizon 5 là một trò chơi lái xe thế giới mở tuyệt đẹp, có thể kể đến hai trò chơi.

Chiếc lông vũ thực sự trên nắp của bảng điều khiển này có dạng Xbox Game Pass, cho phép bạn nếm thử nhiều loại trò chơi thú vị và đôi khi chưa biết với chi phí hàng tháng thấp, khiến cho việc chơi game thường xuyên trở nên hợp lý hơn.

Đó là một hệ thống thiên tài có nghĩa là bạn có thể khám phá hệ sinh thái Xbox một cách dễ dàng hơn đáng kể và nó khiến Series X giống như một khoản đầu tư thông minh tiềm năng.

Duyệt qua danh sách các tựa game Xbox Series X hay nhất của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Ứng dụng truyền thông và phát trực tuyến

Đây là một lĩnh vực mà Nintendo có một chút khó khăn – bảng điều khiển Switch của họ có YouTube, chúng ta có thể nói như vậy. Tuy nhiên, về cơ bản, mọi nền tảng phát trực tuyến lớn khác đều bị thiếu, vì vậy chúng thực sự không phải là trung tâm truyền thông theo bất kỳ ý nghĩa nào.

Ngược lại, cả PS5 và Xbox Series X đều có quyền truy cập vào vô số ứng dụng mượt mà và thường phản hồi nhanh từ những ứng dụng như Netflix, Prime Video, Disney+ và BBC, cho phép bạn truy cập vào cả dịch vụ trực tiếp và dịch vụ theo yêu cầu tùy ý. Các dịch vụ này phần lớn có sẵn ở 4K và với HDR, mang lại trải nghiệm tuyệt vời nói chung.

Miễn là bạn không chọn Phiên bản kỹ thuật số của PS5, cả hai bảng điều khiển cũng có ổ đĩa có thể phát Blu-Ray 4K, vì vậy nếu bạn có bộ sưu tập DVD hoặc Blu-Ray, bạn sẽ có thể xem cả trên bảng điều khiển của bạn, tiết kiệm cho bạn một phần cứng khác.

Giá

Một biến số chính khác khi bạn nghĩ đến việc mua một bảng điều khiển rõ ràng là mức độ đắt đỏ (và sẵn có) của nó.

Switch tồn tại trong ba phiên bản nhưng để lấy tùy chọn hàng đầu làm lựa chọn chính, Switch OLED có thể có giá £ 309,99 hoặc $ 349,99.

Bảng điều khiển trò chơi hay nhất năm 2020: Bạn nên mua Xbox, PlayStation hay Nintendo Switch?  ảnh 16
Túi vải

Màn hình OLED của Nintendo Switch

Đó là Switch tốt nhất cho số tiền của chúng tôi, cung cấp những gì tốt nhất trên thế giới.

Để so sánh, Xbox Series X bán lẻ ở mức £449,99 hoặc $499,99,

Có phải Microsoft đã lên kế hoạch cho một siêu trò chơi dành cho Xbox?  ảnh 1
Túi vải

Dòng Xbox X

Cuối cùng, PlayStation 5 có giá £479,99 hoặc $499,99.

PS5 đứng thẳng đứng trên bàn

PlayStation 5

Điều đó làm cho việc gọi cái nào là giá trị tốt nhất hơi phức tạp, nhưng Switch OLED rõ ràng có giá cả phải chăng hơn (và Switch tiêu chuẩn hoặc Switch Lite thậm chí còn hơn thế), điều này nên được ghi nhớ.

Tuy nhiên, sự khác biệt về giá giữa PS5 và Xbox Series X là khá thấp hoặc không tồn tại tùy thuộc vào vị trí của bạn. Sự khác biệt lớn hơn là mặc dù Series X hiện khá dễ tìm, nhưng việc tìm PS5 trong kho vẫn có thể là một thách thức, thứ có thể khiến bạn khó khăn một chút.

Phần kết luận

Phán quyết giữa ba bảng điều khiển này thực sự rất giống với phán quyết mà bạn đã đưa ra cách đây 5 năm, hoán đổi PlayStation 4 và Xbox One thay vì những người kế nhiệm của chúng, nghĩa là đây vẫn là một quyết định khó khăn.

Nếu bạn muốn các trò chơi thân thiện với gia đình và một danh sách khổng lồ các tựa game tuyệt vời của bên thứ nhất mà bạn không thể chơi ở bất kỳ nơi nào khác, thì chúng tôi nghĩ rằng Switch OLED là một lựa chọn tuyệt vời không thể bỏ qua, với tính năng co-op trên ghế dài cũng là một thế mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn cũng thích xem phim hoặc muốn đồ họa hiện đại và ấn tượng, thì đây không phải là thứ dành cho bạn.

Nếu đó là ưu tiên của bạn và bạn không ngại chi thêm tiền, chúng tôi quyết định nghiêng về PlayStation 5 để có dòng trò chơi độc quyền mạnh hơn, do hầu hết các tựa game đa nền tảng đều hoạt động rất giống nhau trên cả phần cứng và Xbox Series X . Cái sau có một cuộc tranh luận mạnh mẽ dưới dạng Xbox Game Pass, nhưng chúng tôi vẫn nghĩ rằng các trò chơi của Sony sẽ vượt qua nó, và nhiều hơn nữa sẽ ra mắt.

Tin tốt là không có câu trả lời sai rõ ràng nào ở đây – cả ba bảng điều khiển đều ở vị trí thực sự tốt, vì vậy bạn có thể sẽ hài lòng với bất kỳ bảng điều khiển nào bạn chọn.