Độc giả như bạn giúp hỗ trợ Pocket-lint. Khi bạn mua hàng bằng các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết. Đọc thêm.

Một trong những tiến bộ lớn mà PlayStation 5, Xbox Series X và Xbox Series S mang lại cho trò chơi console là 120 khung hình/giây.


Mặc dù mỗi chiếc được thiết kế chủ yếu để phát lại 4K 60 khung hình/giây ổn định (1440p60 trong trường hợp của Sê-ri S), nhưng chúng có khả năng tăng tốc độ khung hình hơn nữa. Tuy nhiên, những lưu ý nào đi kèm với điều đó và bạn thậm chí cần những gì để chơi game mượt mà nhất?

VIDEO POCKET-LINT TRONG NGÀY

CUỘN ĐỂ TIẾP TỤC VỚI NỘI DUNG

Chúng tôi giải thích tất cả ngay tại đây.


Chơi game 120Hz là gì?

Tốc độ khung hình nhanh hơn luôn là yêu cầu đối với các nhà phát triển trò chơi, với một số loại trò chơi nhất định – game bắn súng, đua xe, v.v. – được hưởng lợi rất nhiều từ hành động mượt mà nhất có thể. Nhiều khung hình trên giây hơn trên màn hình tương đương với khả năng trình bày mượt mà hơn nhiều và trải nghiệm chơi trò chơi nhạy hơn.

PS5 và Xbox Series X/S: Bạn cần gì trên TV để chơi game 120Hz?  ảnh 5
PlayStation

Các game thủ PC đã quen với tốc độ khung hình cực cao, với nhiều trò chơi đã mở khóa khung hình/giây để chúng có thể chạy tốt như phần cứng cho phép, nhưng các máy chơi game truyền thống đã cố gắng đạt tốc độ tối đa 60 khung hình/giây. Và, trước khi thế hệ này xuất hiện, hầu hết đều hài lòng với tốc độ 30 khung hình/giây. Mọi thứ đã thay đổi như thế nào.

Các bảng điều khiển thế hệ mới nhất không chỉ cung cấp tốc độ 60 khung hình/giây như tiêu chuẩn trên hầu hết các trò chơi, chúng còn có thêm đồ họa để tiến thêm một bước – lên tới 120 khung hình/giây. Điều này có nghĩa là, đối với mỗi khung hình bạn thấy trên trò chơi Xbox One hoặc PS4 tiêu chuẩn, bạn sẽ thấy ít nhất bốn khung hình trên PS5 hoặc Xbox Series X/S. Điều đó dẫn đến hành động, chẳng hạn như một viên đạn bắn ra từ súng hoặc xe đối thủ đi qua nắp ca-pô của bạn, được hiển thị chính xác hơn và có thể phản ứng nhanh hơn.

PS5 và Xbox Series X/S: Bạn cần gì trên TV để chơi game 120Hz?  ảnh 6
Xbox

Có những lưu ý. Đối với người mới bắt đầu, ngay cả với sức mạnh đồ họa của chúng, các trò chơi chạy ở tốc độ 120 khung hình/giây trên thế hệ này thường phải giảm độ phân giải (thường xuống tối đa 1080p trên Xbox Series S và 1440p trên PS5 và Xbox Series X). Ngoài ra, chúng sử dụng độ phân giải động, với số lượng điểm ảnh tăng và giảm tùy thuộc vào cảnh.

Ngoài ra, bạn sẽ cần TV hoặc màn hình có tốc độ làm mới phù hợp với tốc độ khung hình của trò chơi. Vì vậy, bạn cần tìm kiếm màn hình có tốc độ làm mới từ 120Hz trở lên để TV có thể làm mới màn hình đồng bộ với mọi khung hình.

Tôi cần TV hoặc màn hình nào để chơi game 120Hz?

Có rất nhiều màn hình chơi game có tốc độ làm mới 120Hz trở lên, nhưng TV chỉ thực sự bắt đầu hỗ trợ công nghệ tốc độ khung hình cao trong vài năm qua. Và, thậm chí sau đó, nó có xu hướng ở mức cao hơn của thang đo.

Chỉ những TV hàng đầu mới có khả năng làm mới tốc độ 120Hz ở mọi thứ trên 1080p. Bạn thậm chí phải coi chừng khi nói đến các mẫu trong cửa hàng ngay bây giờ.

LG đã hợp tác với Xbox và do đó đã có 120Hz trên TV OLED hàng đầu của mình trong một thời gian, Samsung cung cấp điều tương tự trên nhiều sản phẩm đầu dòng QLED của mình, trong khi Sony đảm bảo một số bộ của họ sẵn sàng cho “PlayStation 5”, vì những lý do rõ ràng . Chúng tôi cũng có thể bảo đảm cho Panasonic và Philips.

Để có thể đọc tín hiệu từ PS5 hoặc Xbox Series X/S, bạn cần có ít nhất kết nối HDMI 2.0 (đối với 1080p ở tốc độ 120 khung hình/giây). Trong khi đó, HDMI 2.1 là bắt buộc đối với 4K ở tốc độ 120 khung hình/giây. Như chúng tôi đã nói ở trên, bảng điều khiển sẽ không đẩy tốc độ 120 khung hình/giây ở độ phân giải tối đa thường xuyên – dù sao thì ban đầu cũng không.

Cách tốt nhất là xem bảng thông số kỹ thuật của bất kỳ TV nào bạn định mua và trong khi mua, hãy kiểm tra xem TV đó có hỗ trợ tốc độ làm mới thay đổi và chế độ độ trễ thấp (ALLM) hay không – chúng sẽ cũng tiện dụng cho thế hệ chơi game này.

Làm cách nào để kiểm tra xem TV của tôi có 120Hz không?

Một cách để kiểm tra xem bộ hiện tại của bạn có đầu vào 120Hz và tốc độ làm mới màn hình hay không (nếu nó không nói trong sách hướng dẫn) là cắm một PC hoặc máy tính xách tay đàng hoàng vào cổng HDMI tiên tiến nhất của nó và chạy trò chơi ở khung hình cao nhất tỷ lệ có thể hoặc truy cập trang web kiểm tra tốc độ làm mới thông qua trình duyệt, chẳng hạn như testufo.com.

Nếu bạn đã sở hữu một trong các bảng điều khiển, bạn có thể tìm hiểu trong cài đặt hiển thị tương ứng của chúng. Chúng có xu hướng liệt kê các tốc độ làm mới và độ phân giải khác nhau mà TV của bạn tương thích, bao gồm 4K ở 120Hz và 1080p ở 120Hz.

Thành thật mà nói, nếu TV của bạn đã hơn ba năm tuổi, thì điều đó không có khả năng xảy ra.

Tôi cần ghi nhớ điều gì nữa?

Bạn cũng nên đảm bảo rằng cáp HDMI của mình có đủ băng thông cao để truyền tín hiệu 1080p/4K 120Hz.

Bất kỳ cáp nào được liệt kê là HDMI 2.1 đều được. Và, tất nhiên, cáp đi kèm với bảng điều khiển thế hệ mới nhất của bạn đều tương thích.

Và cuối cùng, nếu bạn chạy thiết bị nguồn của mình thông qua bộ thu AV, thiết bị đó cũng phải có khả năng 120Hz. Denon, Marantz và Yamaha nằm trong số các công ty cung cấp các AVR được kích hoạt ở tần số 120Hz.