Kính viễn vọng không gian Webb phát hiện các vành đai tiểu hành tinh bất ngờ xung quanh ngôi sao gần đó


Đĩa mảnh vụn đầy bụi xung quanh ngôi sao trẻ Fomalhaut được chụp bởi Thiết bị hồng ngoại trung bình (MIRI) của Webb (Nhà cung cấp hình ảnh: NASA/ESA/CSA/A. Pagan/A. Gáspár)

Với một chút trợ giúp từ Kính viễn vọng Không gian James Webb, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra hai vành đai tiểu hành tinh chưa từng thấy bao quanh ngôi sao Fomalhaut gần đó.

Các nhà khoa học sử dụng thiết bị chung của NASA/ESA/CSA để chụp ảnh các mảnh vụn bụi xung quanh Fomalhaut—vốn nổi tiếng là một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm—đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra(Mở ra trong một cửa sổ mới) các cấu trúc phức tạp hơn bất kỳ thứ gì được tìm thấy trong hệ mặt trời của chúng ta.

Ba vành đai lồng vào nhau kéo dài khoảng 23 tỷ km tính từ ngôi sao chính, hay khoảng 150 lần khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời. Dải ngoài cùng—trước đây được chụp bởi Kính viễn vọng Không gian Hubble, Đài quan sát Không gian Herschel và Mảng Mi-li-mét Lớn Atacama (ALMA)—có kích thước gần gấp đôi Vành đai Kuiper, một đĩa bao quanh các vật thể nhỏ và bụi lạnh bên ngoài Sao Hải Vương.

Trong khi đó, vành đai bên trong, còn được gọi là đĩa vụn, lần đầu tiên được tiết lộ(Mở ra trong một cửa sổ mới) của Webbb.

“Với Hubble và ALMA, chúng tôi có thể hình ảnh một loạt các chất tương tự Vành đai Kuiper và chúng tôi đã học được rất nhiều về cách các đĩa bên ngoài hình thành và phát triển”, theo Schuyler Wolff, thành viên của nhóm Đại học Arizona làm việc trong dự án này . “Nhưng chúng tôi cần Webb để cho phép chúng tôi chụp ảnh khoảng hơn chục vành đai tiểu hành tinh ở những nơi khác.

Ông tiếp tục: “Chúng ta có thể tìm hiểu về các vùng ấm bên trong của những chiếc đĩa này nhiều như Hubble và ALMA đã dạy chúng ta về các vùng lạnh hơn ở bên ngoài. “Điểm mà Webb thực sự vượt trội là chúng tôi có thể phân giải vật lý ánh sáng nhiệt từ bụi ở những vùng bên trong đó. Vì vậy, bạn có thể nhìn thấy các vành đai bên trong mà trước đây chúng tôi chưa từng thấy.”

Vòng bụi xa nhất của Fomalhaut được phát hiện vào năm 1983, thông qua các quan sát do Vệ tinh Thiên văn Hồng ngoại (IRAS) của NASA thực hiện. Sự tồn tại của chiếc nhẫn cũng đã được suy ra từ các quan sát trước đó bằng cách sử dụng kính viễn vọng dưới milimet ở Hawai’i, Kính viễn vọng Không gian Spitzer của NASA và Đài quan sát dưới milimet của Caltech.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Kính viễn vọng không gian James Webb phát hiện hơi nước trên ngoại hành tinh xa xôi

Kính viễn vọng James Webb chụp được bức ảnh tuyệt đẹp về sao Thiên Vương (Hãy để trò đùa bay)

Kính viễn vọng không gian Webb ‘bất ngờ’ phát hiện tiểu hành tinh ở xa

“Tôi sẽ mô tả Fomalhaut là nguyên mẫu của các mảnh vụn được tìm thấy ở những nơi khác trong thiên hà của chúng ta, bởi vì nó có các thành phần tương tự như chúng ta có trong hệ hành tinh của chính mình”, tác giả chính của nghiên cứu András Gáspár, cũng thuộc Đại học Arizona, cho biết trong một tuyên bố. . “Bằng cách xem xét các mẫu trong các vành đai này, chúng ta thực sự có thể bắt đầu phác thảo một chút về hệ hành tinh trông như thế nào – nếu chúng ta thực sự có thể chụp một bức tranh đủ sâu để nhìn thấy các hành tinh bị nghi ngờ.”

Tuy nhiên, các vành đai bên trong mới được tìm thấy vẫn còn là một điều bí ẩn. “Các hành tinh ở đâu?” George Rieke, một thành viên khác trong nhóm và là trưởng nhóm khoa học Hoa Kỳ cho Thiết bị hồng ngoại trung bình (MIRI) của Webb, đã đưa ra những quan sát đáng ngạc nhiên.

Trong hệ mặt trời của chúng ta, rìa bên trong của Vành đai Kuiper được điêu khắc bởi Sao Hải Vương, trong khi rìa bên ngoài có khả năng được che chở bởi các vật thể bên ngoài nó. Vì vậy, không khó để hình dung rằng các vành đai của Fomalhaut có hình dạng tương tự do lực hấp dẫn của các hành tinh vô hình. “Tôi nghĩ không phải là một bước nhảy vọt khi nói rằng có lẽ có một hệ hành tinh thực sự thú vị xung quanh ngôi sao,” Rieke nói.

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn mỗi sáng.Bản tin này có thể chứa các liên kết quảng cáo, giao dịch hoặc liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho biết bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.


Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Đăng ký của bạn đã được xác nhận. Theo dõi hộp thư đến của bạn!

Đăng ký nhận các bản tin khác

Đánh giá bài post này
No Comments

Post A Comment

Solverwp- WordPress Theme and Plugin