Kính viễn vọng không gian James Webb phát hiện hơi nước trên ngoại hành tinh xa xôi


Khái niệm nghệ sĩ về ngoại hành tinh đá GJ 486 b (Tín dụng: NASA/ESA/CSA/Joseph Olmsted/Leah Hustak)

Các nhà thiên văn học có thể sắp đạt được một bước đột phá lớn trong việc tìm kiếm sự sống ngoài trái đất.

Sử dụng Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), các nhà khoa học đã phát hiện ra hơi nước xung quanh một ngoại hành tinh xa xôi(Mở ra trong một cửa sổ mới), được gọi là GJ 486 b. Vấn đề duy nhất là, họ không thể biết liệu nó đến từ thế giới đá hay ngôi sao chủ lạnh lùng của nó.

“Hơi nước trong bầu khí quyển trên một hành tinh đá nóng sẽ là một bước đột phá lớn đối với khoa học ngoại hành tinh”, theo(Mở ra trong một cửa sổ mới) điều tra viên chính của chương trình, Kevin Stevenson, thuộc Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Đại học Johns Hopkins (APL). “Nhưng chúng ta phải cẩn thận và đảm bảo rằng ngôi sao không phải là thủ phạm.”

Lớn hơn khoảng 30% so với hành tinh của chúng ta và nặng gấp ba lần, GJ 486 b đi qua ngôi sao lùn đỏ của nó, băng qua phía trước nó (từ quan điểm của chúng ta). Nếu một bầu khí quyển tồn tại, Viện Khoa học Kính viễn vọng Không gian giải thích, ánh sáng của các ngôi sao sẽ lọc qua các chất khí của nó để tạo ra “dấu vân tay” trong ánh sáng, cho phép các nhà thiên văn học giải mã thành phần của nó.

“Chúng tôi nhìn thấy một tín hiệu và gần như chắc chắn đó là do nước”, tác giả chính của nghiên cứu Sarah Moran cho biết trong một tuyên bố. “Nhưng chúng ta vẫn chưa thể biết liệu nước đó có phải là một phần của bầu khí quyển của hành tinh hay không, nghĩa là hành tinh một bầu khí quyển, hoặc nếu chúng ta chỉ nhìn thấy một chữ ký nước đến từ ngôi sao.”

Mặc dù hơi nước có thể cho thấy sự hiện diện của một bầu khí quyển trên GJ 486 b, nhưng cũng hợp lý không kém khi nó đến từ ngôi sao chủ của ngoại hành tinh, nơi mát hơn nhiều so với Mặt trời và thậm chí còn tập trung nhiều hơi nước hơn trong các vết sao của nó.

Mặc dù các nhà khoa học không quan sát thấy hành tinh này đi qua bất kỳ vết sao nào trong quá trình di chuyển, nhưng chúng vẫn có thể tồn tại ở những nơi khác trên ngôi sao. Ryan MacDonald, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Và đó chính xác là kịch bản vật lý sẽ in tín hiệu nước này vào dữ liệu và có thể kết thúc trông giống như bầu khí quyển của các hành tinh”.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Kính viễn vọng James Webb chụp được bức ảnh tuyệt đẹp về sao Thiên Vương (Hãy để trò đùa bay)

Kính viễn vọng không gian Webb ‘bất ngờ’ phát hiện tiểu hành tinh ở xa

Kính viễn vọng không gian James Webb phát hiện ngoại hành tinh đầu tiên của nó

Nếu có, bầu khí quyển chứa hơi nước sẽ dần dần bị xói mòn, do sự nóng lên và bức xạ của sao, đồng thời cần được bổ sung liên tục từ các núi lửa phun hơi nước.

Các quan sát trong tương lai sử dụng Thiết bị hồng ngoại trung bình (MIRI) của Webb và Máy chụp ảnh cận hồng ngoại và Máy quang phổ không khe (NIRISS) là cần thiết để làm sáng tỏ hơn về hệ thống tiềm năng này.

Stevenson nói: “Việc kết hợp nhiều công cụ lại với nhau sẽ thực sự xác định hành tinh này có bầu khí quyển hay không.

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn mỗi sáng.Bản tin này có thể chứa các liên kết quảng cáo, giao dịch hoặc liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho biết bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.


Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Đăng ký của bạn đã được xác nhận. Theo dõi hộp thư đến của bạn!

Đăng ký nhận các bản tin khác

Đánh giá bài post này
No Comments

Post A Comment

Solverwp- WordPress Theme and Plugin