IBM có kế hoạch thay thế 7.800 việc làm bằng AI


(Tín dụng: Hình ảnh SOPA / Người đóng góp / Hình ảnh Getty)

Giữa những lo ngại lan rộng về tác động của trí tuệ nhân tạo đối với lực lượng lao động, Giám đốc điều hành IBM Arvind Krishna xác nhận công ty sẽ tạm dừng tuyển dụng và thay thế tới 7.800 công việc bằng AI.

Quá trình chuyển đổi sẽ xảy ra trong những năm tới, Krishna nói trong một phỏng vấn(Mở ra trong một cửa sổ mới) với Bloomberg. Công ty ước tính rằng có tới 30% các vai trò không tiếp xúc với khách hàng có thể được thay thế bằng tự động hóa trong vòng 5 năm. Một số có thể đến từ việc không thay thế vai trò khi nhân viên nghỉ việc.

Giám đốc điều hành IBM Arvind Krishna vào ngày 1 tháng 5 năm 2023.

Giám đốc điều hành IBM Arvind Krishan (Tín dụng: Bloomberg / Contributor / Getty Images)

Vào tháng 1, IBM tuyên bố sẽ cắt giảm 3.800 việc làm, Thời báo New York báo cáo(Mở ra trong một cửa sổ mới), hoặc gần một nửa trong số 7.800 vai trò mà nó cho biết hiện sẽ được thực hiện bởi AI. Việc sa thải đã gây khó khăn cho ngành công nghệ trong năm nay, với hàng chục nghìn nhân viên bị cắt giảm từ những gã khổng lồ như Meta, Amazon, Twitter và Microsoft. Roku, Disney và Electronic Arts (EA) có kế hoạch làm điều tương tự vào năm 2023.

PCMag đã liên hệ với IBM để đưa ra bình luận, bao gồm các chức danh công việc có nhiều khả năng bị ảnh hưởng nhất cũng như cách công ty sẽ đo lường hiệu suất của “nhân viên” AI so với con người trước đây đảm nhận các vai trò đó. Chúng tôi sẽ cập nhật câu chuyện này nếu công ty phản hồi.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đã hợp tác chặt chẽ với các hệ thống AI đã cảnh báo về tiềm năng thay thế công việc của con người của công nghệ này. Việc ra mắt ChatGPT vào tháng 11 năm 2022 dường như đã làm gia tăng mối lo ngại.

Vào tháng 12, Nhà Trắng đã công bố một báo cáo(Mở ra trong một cửa sổ mới) về tác động của AI đối với lực lượng lao động, trong đó nói rằng “không thể tránh khỏi việc người lao động trong một số công việc sẽ bị thay thế vì AI tự động hóa thay vì tăng cường nhiệm vụ của người lao động và/hoặc người lao động không còn có các kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc của họ.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Bạn đã được tuyển dụng: 5 công việc mới do AI tạo ra

10 công việc có thể biến mất bất cứ ngày nào nhờ AI

‘Bố già của AI’ khiến Google lên tiếng lo ngại về trí tuệ nhân tạo

“Những chi phí điều chỉnh và sự gián đoạn này cũng là đặc trưng của những biến động công nghệ trước đây, được minh họa bằng việc tự động hóa vai trò của nhà điều hành điện thoại. Tuy nhiên, do AI đang phát triển nhanh chóng, những chi phí này hiện có thể đặc biệt nghiêm trọng”, báo cáo cho biết thêm.

AI có thể thay thế khoảng 300 triệu việc làm trên toàn thế giới, theBBC báo cáo(Mở ra trong một cửa sổ mới). Tuy nhiên, các vị trí mới cũng sẽ xuất hiện, khiến cho tác động ròng đối với việc tạo việc làm trở nên khó đánh giá.

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn mỗi sáng.Bản tin này có thể chứa các liên kết quảng cáo, giao dịch hoặc liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho biết bạn đồng ý với Điều khoản sử dụngChính sách bảo mật. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.


Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Đăng ký của bạn đã được xác nhận. Theo dõi hộp thư đến của bạn!

Đăng ký nhận các bản tin khác

Đánh giá bài post này
No Comments

Post A Comment

Solverwp- WordPress Theme and Plugin