Google loại bỏ biểu tượng khóa của Chrome, hiện được coi là lỗi thời và gây hiểu lầm


(GoogleChrome)

Biểu tượng ổ khóa nhỏ xuất hiện trên thanh địa chỉ web của trình duyệt Chrome có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái khi nhìn thấy nó. Nhưng Google có kế hoạch loại bỏ tính năng này, nói rằng nó đã hết thời gian sử dụng.

Biểu tượng khóa là một chỉ báo hữu ích cho bạn biết kết nối HTTP của trang web được mã hóa, còn được gọi là HTTPS. Nhưng theo Google, biểu tượng khóa có thể đánh lừa người dùng nghĩ rằng một trang web an toàn và bảo mật để sử dụng.

Trên thực tế, biểu tượng khóa chỉ biểu thị rằng một trang web được bảo mật bằng HTTPS, ngăn lưu lượng truy cập được truyền dưới dạng văn bản thuần túy, do đó ngăn chặn việc nghe trộm. Tuy nhiên, trang lừa đảo lưu trữ phần mềm độc hại cũng có thể kích hoạt biểu tượng khóa xuất hiện trên Chrome. Tin tặc chỉ cần cài đặt chứng chỉ SSL với trang web lừa đảo của họ để bảo mật kết nối với HTTPS.

Cách biểu tượng khóa hiện tại hoạt động.

Cách biểu tượng khóa hiện tại hoạt động. (Tín dụng: Google)

“Sự hiểu lầm này không phải vô hại—gần như tất cả các trang web lừa đảo đều sử dụng HTTPS và do đó cũng hiển thị biểu tượng khóa,” công ty đã viết(Mở ra trong một cửa sổ mới) trong một bài đăng trên blog vào thứ ba. “Những hiểu lầm phổ biến đến mức nhiều tổ chức, bao gồm cả FBI(Mở ra trong một cửa sổ mới)xuất bản hướng dẫn rõ ràng rằng biểu tượng khóa không phải là chỉ báo về sự an toàn của trang web.”

Công ty cho biết thêm rằng nghiên cứu của riêng họ từ năm 2021 cho thấy(Mở ra trong một cửa sổ mới) “chỉ có 11% người tham gia nghiên cứu hiểu đúng ý nghĩa chính xác của biểu tượng khóa.”

Trong nhiều năm, Google đã dùng đến việc hiển thị biểu tượng khóa trên Chrome trong nỗ lực thúc đẩy toàn bộ hệ sinh thái web chấp nhận HTTPS. Nhưng giờ đây, hơn 95% lượt tải trang trên Chrome diễn ra qua HTTPS, công ty đã quyết định đã đến lúc chuyển từ biểu tượng khóa, gọi đó là “tàn dư của thời đại mà HTTPS không phổ biến”.

Biểu tượng Tune mới

Biểu tượng Giai điệu mới (Tín dụng: Google)

Google sẽ thay thế tính năng này bằng một biểu tượng “điều chỉnh” mới, biểu tượng này có thể mở ra các biện pháp kiểm soát bổ sung liên quan đến quyền riêng tư đối với trang web đã truy cập. Công ty cho biết: “Việc thay thế biểu tượng khóa bằng một chỉ báo trung lập sẽ ngăn chặn sự hiểu lầm rằng biểu tượng khóa có liên quan đến độ tin cậy của trang và nhấn mạnh rằng bảo mật phải là trạng thái mặc định trong Chrome”.

Công ty cũng cho biết nhiều người dùng không bao giờ nhận ra rằng việc nhấp vào biểu tượng khóa có thể hiển thị các điều khiển bổ sung, chẳng hạn như khả năng tắt thông báo từ một trang web hoặc cắt quyền truy cập vào máy ảnh web hoặc micrô.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Cách khóa tài khoản Google của bạn bằng khóa bảo mật

Tốt hơn Chrome: 21 thủ thuật ẩn bên trong trình duyệt Edge của Microsoft

Cập nhật ngay: Đã phát hành bản vá khẩn cấp cho lỗi nghiêm trọng của trình duyệt Chrome

Google cho biết thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng biểu tượng mới giúp kiểm soát quyền và thông tin bảo mật bổ sung dễ truy cập hơn, đồng thời tránh những hiểu lầm gây khó chịu cho biểu tượng khóa”.

Biểu tượng Tune mới

(Tín dụng: Google)

Công ty vẫn đang sửa đổi giao diện cuối cùng của biểu tượng giai điệu và vẫn còn phải xem liệu người tiêu dùng có bị nhầm lẫn với sự thay đổi hay không. Tuy nhiên, dự kiến ​​quá trình chuyển đổi sẽ xảy ra trong Chrome 117, dự kiến ​​phát hành vào đầu tháng 9. Đối với các trang web không sử dụng được HTTPS, Chrome sẽ ngay lập tức hiển thị cho người dùng một trang cảnh báo rằng kết nối đến trang web đã truy cập “không an toàn” trước khi tải trang.

Google cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ thay thế biểu tượng khóa trên Android cùng lúc với sự thay đổi trên toàn bộ máy tính để bàn. “Trên iOS, biểu tượng khóa không thể chạm vào được, vì vậy chúng tôi sẽ xóa nó hoàn toàn.”

Giống như những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho an ninhxem bản tin về các câu chuyện bảo mật và quyền riêng tư hàng đầu của chúng tôi được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.Bản tin này có thể chứa các liên kết quảng cáo, giao dịch hoặc liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho biết bạn đồng ý với Điều khoản sử dụngChính sách bảo mật. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.


Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Đăng ký của bạn đã được xác nhận. Theo dõi hộp thư đến của bạn!

Đăng ký nhận các bản tin khác

Đánh giá bài post này
No Comments

Post A Comment

Solverwp- WordPress Theme and Plugin