Elon Musk trêu chọc TruthGPT, một ‘AI tìm kiếm sự thật tối đa’


(Marlena Sloss/Bloomberg qua Getty Images)

Elon Musk cho biết ông đang xây dựng đối thủ của riêng mình với ChatGPT của OpenAI dưới dạng “TruthGPT”, được thiết kế để chống lại “sự đúng đắn về chính trị” từ các chương trình chatbot khác.

“Điều đang xảy ra là họ [OpenAI] đang đào tạo AI của họ để nói dối,” Musk tuyên bố trong một phỏng vấn(Mở ra trong một cửa sổ mới) với chuyên gia Fox News Tucker Carlson.

Musk không phải là fan hâm mộ của ChatGPT. Vào tháng 2, ông cáo buộc nó tuyên truyền sau khi chương trình AI đưa ra phản hồi không chính xác hoặc từ chối bình luận về các chủ đề mang tính chính trị, chẳng hạn như cựu Tổng thống Donald Trump.

Musk nói với Carlson: “Con đường dẫn đến tình trạng lạc chỗ của AI là huấn luyện AI trở nên lừa dối. “Vâng, tôi sẽ bắt đầu một thứ gọi là TruthGPT. Hoặc một AI tìm kiếm sự thật tối đa cố gắng hiểu bản chất của vũ trụ.”

Musk thừa nhận rằng anh ấy “chắc chắn bắt đầu muộn” trên mặt trận AI, “nhưng tôi sẽ cố gắng tạo ra lựa chọn thứ ba [that] hy vọng sẽ mang lại nhiều điều tốt hơn là có hại.”

Musk đã báo cáo đã mua 10.000 GPU cấp doanh nghiệp(Mở ra trong một cửa sổ mới) để giúp đào tạo các chương trình AI của riêng mình. Đồng thời, anh ấy là một trong số các doanh nhân và nhà khoa học máy tính gần đây đã ký một lá thư yêu cầu ngành công nghệ tạm dừng phát triển các chương trình AI trong sáu tháng, với lý do tiềm năng của công nghệ này sẽ phá vỡ xã hội.

Trong cuộc phỏng vấn với Carlson, Musk cho biết ông lo ngại AI rất nguy hiểm vì nó có tiềm năng vượt qua trí thông minh của con người. Điều này có thể dẫn đến những tác động khó lường, chẳng hạn tạo ra một “siêu thần” AI có thể ngấm ngầm thôn tính hoặc tác động đến xã hội. Do đó, ông nói rằng công nghệ này cần phải được điều chỉnh để đảm bảo các chương trình AI có thể mang lại lợi ích cho nhân loại.

“Tôi nghĩ rằng chính phủ nên có sự giám sát nào đó vì nó là mối nguy hiểm cho công chúng,” ông nói, sau đó nói thêm: AI “có khả năng hủy diệt nền văn minh.”


Musk so với OpenAI

Musk đã có rất nhiều cơ hội tại OpenAI, một công ty mà ông đã giúp thành lập vào năm 2015 trước khi từ chức khỏi hội đồng quản trị vào năm 2018.

“Mục đích của OpenAI rõ ràng là làm điều tốt, nhưng không rõ liệu nó có thực sự làm tốt hay không. Ngoại trừ việc tôi lo lắng về thực tế là nó đang được đào tạo để trở nên đúng đắn về mặt chính trị, đó chỉ đơn giản là một cách nói dối khác, nói những điều không trung thực. Đó là một dấu hiệu xấu.”

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Ngoài ChatGPT: Cách sử dụng Bing AI Chatbot của Microsoft và 6 điều cần thử trước

Thi sĩ Ai? Google giải quyết vấn đề Bing AI với công cụ tìm kiếm ‘Magi’ mới

ChatGPT: 7 điều cần hỏi AI Chatbot

trong một tiếng riu ríu(Mở ra trong một cửa sổ mới) sau khi cuộc phỏng vấn được phát sóng, Musk cũng báo hiệu rằng ông có thể kiện OpenAI.

Musk tuyên bố OpenAI bắt đầu với người đồng sáng lập Google, Larry Page, người mà Musk thường nói chuyện về sự an toàn của AI. “Nhận thức của tôi là Larry đã không coi trọng sự an toàn của AI,” Musk tuyên bố. “Anh ấy thực sự có vẻ [want] một siêu trí tuệ kỹ thuật số. Về cơ bản, thần kỹ thuật số, nếu bạn muốn, càng sớm càng tốt. Và tôi đồng ý với anh ấy rằng có tiềm năng tốt nhưng cũng có khả năng xấu.”

Nhưng hơi trớ trêu, giải pháp của Musk để chống lại cả Google và OpenAI là tạo ra một chương trình AI có thể tự do nghiên cứu và bình luận về bất kỳ chủ đề nào. “Tôi nghĩ đây có thể là con đường tốt nhất dẫn đến sự an toàn theo nghĩa là một AI quan tâm đến việc hiểu vũ trụ sẽ không thể tiêu diệt con người vì chúng ta là một phần thú vị của vũ trụ. Hy vọng rằng họ sẽ nghĩ như vậy,” Musk nói.

OpenAI đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn mỗi sáng.Bản tin này có thể chứa các liên kết quảng cáo, giao dịch hoặc liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho biết bạn đồng ý với Điều khoản sử dụngChính sách bảo mật. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.


Cảm ơn bạn đã đăng ký!

Đăng ký của bạn đã được xác nhận. Theo dõi hộp thư đến của bạn!

Đăng ký nhận các bản tin khác

Đánh giá bài post này
No Comments

Post A Comment

Solverwp- WordPress Theme and Plugin